Làng nghề may áo dài nổi tiếng lâu đời đất kinh bắc

Làng Trạch Xá, xã Hoà Lâm, huyện Ứng Hoà, Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống. Từ nơi đây, bàn tay khéo léo của người thợ Trạch Xá đã làm nên những chiếc áo dài truyền thống vừa kín đáo, vừa tôn lên vóc dáng thanh thoát của người phụ nữ Hà Thành.

Làng nghề truyền thống Trạch Xá

Xưa đất kinh bắc nổi tiếng với lụa Nha Xá, lụa Hà Đông nhưng ít ai biết rằng đó chỉ là những làng nghề dệt lụa hay nói cách khác chỉ là nguyên liệu để may áo dài. Còn những tà áo dài đã đi vào thi ca Việt Nam lại đến từ một làng nghề chuyên may áo dài cho cung đình, vu chúa thời xưa – làng nghề may Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Làng nghề may truyền thống Trạch Xá, Hà Nội

Cũng giống nhiều làng nghề truyền thống khác, làng nghề may tơ lụa Trạch Xá được cha truyền con nối hàng trăm năm nay. Tương truyền thời vua Đinh Tiên Hoàng có bà thứ phi Nguyễn Thị Sen đã mang nghề từ trong cung cấm ra dạy cho dân Trạch Xá. Từ đó nghề được lưu truyền hàng trăm năm nay.

Chẳng phải quảng cáo, áo dài truyền thống làng Trạch Xá đã nức tiếng gần xa với câu nói: “Trong dán hồ, ngoài phô trứng nhện”.May áo dài trên lụa khó nhất là công đoạn may những đường luôn(đường tà), bởi phải khâu tay sao cho “trong dán hồ, ngoài phô trứng nhện” – nghĩa là phải khâu đường tà thật khéo để khi lật bên trong như giấy dán h, còn bên ngoài, mũi chỉ nhỏ xíu như trứng con nhện, thậm chí dùng chỉ trắng khâu cho áo màu đen mà cũng không sợ bị lộ đường khâu.

Ngoài ra làng nghề Trạch Xá còn nổi tiếng với cái nghịch lý mà người trong làng coi đó là đặc trưng: “Đàn ông may áo dài đẹp hơn phụ nữ”. Trẻ em trong làng từ 5-6 tuổi đã được cha mẹ dạy cầm kim khâu, nắn nót theo từng đường kim mũi chỉ nên lớn lên đã thạo nghề. Đàn ông trong làng lại càng giỏi trong việc thiết kế và may, việc thấy đàn ông trong làng giỏi việc khâu vá, may thêu là rất đỗi bình thường.

Khó khăn chung cùng các làng nghề truyền thống

Cùng với sự chuyển dịch của nền kinh tế, các làng nghề truyền thống như dệt lụa Nha Xá, gốm sứ Bát Tràng,… Làng nghề may cũng lao đao với những mặt hàng may sẵn đến từ Trung Quốc, nhiều nghệ nhân vật lộn để kiếm sống với nghề không được đành tha hương để mưu sinh. Làng nghề từ đó cũng mai một.

Làm nghề, người làng càng yêu nghề

Những năm trở lại đây, xu hướng truyền thống quay lại mang lại sinh khí mới cho các làng nghề truyền thống trên cả nước nhờ đó làng nghề Trạch Xá lại nhộn nhịp trở lại cùng những mũi khâu cái kéo.

 

Liên hệ với Lụa Nha Xá

CÔNG TY CỔ PHẦN LỤA NHA XÁ

VPĐD: Số 22 ngõ 31 phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở sản xuất: Làng Nha Xá, Mộc Nam Nam, Văn Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam

Điện Thoại: 024,35.777.555 

Trang web:  https://nhaxasilk.com/

Email: luanhaxa.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Luanhaxa.eco/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *