Cách giặt quần áo vải lụa tơ tằm tại nhà

Lụa tơ tằm từ kén tằm tự nhiên là dòng vải đặc biết nhất trong số các vật liệu may mặc hiện tại. Nhiều người than phiền về độ “nhạy cảm” của vải lụa vì dễ nhăn và rách. Tuy nhiên, thực tế, vải lụa tự nhiên được coi là vật liệu rất bền bỉ. Vì vải lụa được dệt từ sợi kén tằm – một trong những loại sợi bền dai nhất trong tự nhiên. Sợi tơ kén cần chắc chắn, thì mới bảo vệ tốt được cho nhộng bên trong. Vì vậy, về đặc tính, lụa được coi là loại vải bền. Nhưng vì từ sợi thiên nhiên, không xử lý hóa chất, nên lụa có một số đặc điểm nhạy cảm với chất tẩy hoặc ánh nắng.

Nếu biết cách chăm sóc và bảo quản, quần áo từ lụa có thể mặc bền tính theo năm. Chăm sóc và bảo quản vải lụa không hề khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Nhaxasilk sẽ chia sẻ cách giặt vải lụa chuẩn giúp vải luôn bền đẹp theo thời gian. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Trước khi giặt vải lụa tơ tằm cần chú ý điều gì? 

Trên thực tế, vải lụa tơ tằm không nên giặt bằng nước máy. Vì trong nước máy có hai thành phần là Magie và Canxi. Hai thành phần này khi gặp xà phòng kết tủa thành các đốm xám bám trên mặt vải dễ làm hỏng vải. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tin tưởng giao áo vào tay những cửa hàng giặt khô. Hoặc đơn giản là muốn chăm sóc bộ đồ của mình tại nhà. Thì bạn có thể giặt vải lụa bằng tay tại nhà đơn giản.

Trước khi giặt, bạn hãy để ý tới một vài điều sau đây:

 • Vải lụa tơ tằm được dệt từ sợi thiên nhiên nên có độ co giãn thấp, nhưng độ bền cao
 • Lụa gặp nước, độ bền giảm đi 20%. Đây là lý do vì sao bạn nên giặt khô. Nếu xác định giặt tay, bạn cần biết và cân nhắc về điều này.
 • Lụa có độ dẫn điện và dẫn nhiệt kém. Nên lụa có khả năng giữ nhiệt cao, mặc mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông
 • Tránh tuyệt đối chất tẩy chlorine hoặc dùng các chất tẩy mạnh

2. Cách giặt vải lụa tơ tằm tại nhà

Giặt quần áo lụa là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ để có được hiệu quả tốt nhất. Cách hiệu quả nhất với sản phẩm làm từ lụa đó là giặt khô, tuy nhiên nếu bạn không tin tưởng vào các tiệm giặt đồ thì dưới đây là cách giặt vải lụa tại nhà đơn giản nhất.

Cách giặt vải lụa tơ tằm bằng tay

Chuẩn bị

 • Chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho lụa, tẩy rửa nồng độ thấp (gentle detergent) hoặc các dòng mỹ phẩm làm sạch nhẹ dịu ( như baby shampoo, dầu xả..).
 • Khăn tắm vải Cotton sạch
 • Móc treo quần áo

Cách giặt 

 • Bước 1: Pha loãng chất tẩy rửa (dầu gội dành cho em bé) vào chậu đựng nước lạnh hoặc nước ấm.

Chuẩn bị một chậu nước lạnh hoặc âm ấm để ngâm quần áo. Chú ý không nên dùng nước quá ấm hoặc quá lạnh vải lụa có thể bị co rút. Dùng tay khuấy đều để hòa tan dung dịch này.

 • Bước 2: Ngâm quần áo lụa trong chậu nước đã pha trong vòng 3 phút.

Chú ý để quần áo ngập trong nước toàn bộ để chất tẩy rửa phát huy hết tác dụng.

 • Bước 3: Khuấy nhẹ để loại bỏ một phần các chất bẩn bám trên quần áo.

Sau khi đã hết 3 phút, dùng tay khuấy nhẹ theo nhiều hướng khác nhau để loại bỏ các chất bẩn trong quần áo. Làm theo quá trình giặt trong lồng giặt để có hiệu quả tốt nhất

 • Bước 4: Ngâm quần áo qua giấm trắng để loại bỏ kiềm.

Ngâm nhanh quần áo qua nước ấm pha giấm loãng để loại bỏ dư lượng kiềm và chất tẩy rửa trong vải lụa.

 • Bước 5:  Xả bằng nước nước lạnh trực tiếp qua vòi nước.

Để quần áo trực tiếp dưới vòi nước để dòng nước làm sạch vải. Lưu ý không để vòi xả nước quá mạnh,dừng lại khi thấy quần áo đã sạch.

 • Bước 6: Làm ráo nước bằng khăn tắm cotton.

Trải khăn tắm trên nền phẳng sau đó trải quần áo theo bề mặt của khăn. Cuộn khăn nhẹ nhàng để loại bỏ nước. Làm lại thao tác này cho đến khi quần áo đã ráo nước. Chú ý không vắt hoặc cuộn quá mạnh sẽ làm hỏng lụa tơ tằm.

Làm ráo nước quần áo bằng vải khô
 • Bước 7: Phơi quần áo tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Dùng móc treo phù hợp với quần áo của bạn để tránh các nếp nhăn trong quá trình phơi quần áo. Để vải lụa có chất lượng tốt nhất không nên phơi quần áo quá lâu ngoài trời.

Cách giặt quần áo lựa tơ tằm bằng máy giặt

Một số dòng sản phẩm lụa tơ tằm pha mà không phải 100% tơ tằm cho phép giặt bằng máy. Vì vậy bạn có thể giặt áo dài lụa bằng máy giặt. Nhưng tất nhiên các loại quần áo pha lụa thành phần chính vẫn là lụa tơ tằm nên vẫn cần có cách giặt riêng.

Sau đây là các bước giặt quần lụa bằng máy giặt.

 • Bước 1: Kiểm tra nhãn mác, tag của quần áo

Chắc chắn rằng quần áo lụa của bạn có thể dùng máy giặt bằng cách kiểm tra tag sản phẩm.

Kiểm tra kỹ tag sản phẩm
 • Bước 2: Cho quần áo vào máy giặt

Kiểm tra lại lồng giặt xem có vật cứng hay nhọn không. Không nên giặt chung vải lụa với các loại quần áo khác.

 • Bước 3: Chọn chế độ giặt mềm cho máy giặt
Chọn chế độ phù hợp cho lụa (Delicate) hoặc chế độ giặt chuyên dụng cho len/lụa (Wool/silk)

Tại bước này, bạn hãy chọn chế độ giặt đồ mỏng (Delicate) hoặc chế độ giặt len / lụa (Wool/Silk) để giặt vải lụa.

 • Bước 4: Cho chất tẩy rửa dịu nhẹ vào máy giặt

Trong khi nước đang chảy vào máy giặt, lấy nước tẩy rửa đã chuẩn bị trước cho vào máy.

Cho nước tẩy giặt vào máy giặt
 • Bước 5: Lấy quần áo ra khỏi máy giặt để làm ráo nước

Kết thúc quá trình giặt của máy. Tạm dừng máy và lấy quần áo lụa ra làm ráo nước bằng khăn cotton. Bạn trải khăn tắm trên nền phẳng sau đó trải quần áo theo bề mặt của khăn. Sau đó cuộn khăn nhẹ nhàng để loại bỏ nước. Làm lại thao tác này cho đến khi quần áo đã ráo nước. Chú ý không vắt hoặc cuộn quá mạnh sẽ làm hỏng lụa tơ tằm. Bước làm này giống như khi giặt bằng tay.

 • Bước 6: Phơi quần áo ở nơi thoáng mát

Sau khi làm ráo nước bằng khăn tắm, mang quần áo ra phơi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Tốt nhất nên phơi lụa tơ tằm trong bóng râm, hoặc phơi khi trời mát, nhiều gió để lụa khô tự nhiên nhờ không khí. Lụa nhẹ và bay nên bạn lưu hãy cố định lụa chắc chắn bằng kẹp nhựa để tránh rơi.

3. Sau khi giặt cần lưu ý gì? (chú ý khi phơi, là vải lụa tơ tằm)

Sau khi giặt vải lụa, bạn cũng cần lưu ý một vài chi tiết sau giặt và trong khi là/sấy vải lụa tơ tằm để vải bền màu hơn.

 • Tránh phơi, treo lụa tằm dưới ánh nắng trực tiếp: Lụa tơ tằm được cấu tạo từ 100% protein do con tằm tiết ra tạo thành sợi kén tằm nên việc treo, phơi quần áo trực tiếp dưới ánh nắng ảnh hưởng rất không tốt tới chất lượng và màu sắc lụa tơ tằm.
Hãy phơi đồ từ lụa tơ tằm trong bóng râm. Tránh tuyệt đối ánh nắng trực tiếp.
 • Không vắt khô lụa bằng máy giặt, sẽ làm co rút hoặc hư hỏng lụa
Tránh vắt khô lụa bằng máy giặt

Do tính mềm mịn và nhẹ của vải lụa nên nó được phụ nữ ưa thích sử dụng, tuy nhiên do đặc tính này nên việc lạm dụng máy giặt để vắt khô lụa lại là sai lầm của nhiều chị em đặc biệt cho là các dòng khăn lụa, khăn voan lụa. Điều này dễ dẫn đến việc co rút sơi tơ tằm làm hỏng quần áo.

 • Khi là lụa, bạn hãy chọn chế độ là chuyên biệt cho lụa
cách giặt lụa nhaxasilk
Khi là vải lụa, bạn hãy chọn chế độ dành riêng cho lụa (silk mode) hoặc chế độ nhiệt thấp nhất kết hợp phun tia ẩm

Khi là lụa, bạn hãy chọn chế độ chuyên biệt dành riêng cho vải lụa, hoặc chế độ là có nhiệt độ thấp nhất. Kết hợp phun tia ẩm trong khi là lụa để vải mượt mịn hơn.

4. Những câu hỏi thường gặp trong quá trình giặt quần áo lụa

Lụa Nha Xá xin tổng hợp các câu hỏi thường gặp trong quá trình khách hàng giặt quần áo làm từ lụa tơ tằm. Những thông tin dưới đây hy vọng có thể giúp bạn có được những bộ quần áo lụa như mới.

– Hỏi: Có phải tất cả các loại quần áo làm tư lụa đều có thể giặt khô?

Trả lời: Đúng như vậy, giặt khô là phương pháp tối ưu và tiết kiệm thời gian nhất đối với các sản phẩm từ lụa tơ tằm.

– Hỏi : Tôi đã làm theo hướng dẫn giặt áo dài lụa tại nhà nhưng lại thấy hiện tượng vải lụa bị co nhẹ, có phải tôi đã làm sai ở bước nào không?

Trả lời: Các loại vải nói chung và lụa tơ tằm nói riêng đều có độ co giãn khi giặt. Đối với lụa tơ tằm là 10% vì vậy sau khi giặt thấy hiện tượng co vải thì đừng vội lo lắng. Nếu chất lượng vải lụa vẫn như ban đầu thì đó là hiện tượng hết sức tự nhiên và chứng tỏ rằng lụa của bạn mua đúng là “tơ tằm tự nhiên”.

– Hỏi: Giặt tay hay giặt máy tốt hơn?

Trả lời: Đối với vải lụa tơ tằm 100%, chúng cần sự chăm sóc rất cầu kỳ và tỉ mỉ để có được vẻ đẹp tốt nhất. Vì vậy nếu có thể hãy giặt tay để cảm nhận được chúng rõ hơn

– Hỏi: Có nên thường xuyên giặt quần áo vài lụa?

Trả lời: Tơ tằm tự nhiên được cấu thành từ Protein, 1 chất có thể bị phá hủy nhanh hơn khi tiếp xúc nhiều với hóa chất. Bản thân tơ tằm rất ít khi bám mùi cơ thể, vậy nên chỉ giặt vải lụa khi thật sự cần thiết.

– Hỏi: Có nên dùng bàn là để là quần áo lụa?

Trả lời: Có thể dùng bàn là hơi nước với chế độ là vải lụa nhưng chúng tôi khuyến cáo là nên hạn chế. Nếu có thể hãy dùng 1 tầm vải cotton trải lên trên bề mặt lụa để tránh tiếp xúc trực tiếp bàn là với lụa tơ tằm.

Lời kết

Các sản phẩm từ lụa tơ tằm rất tinh tế và nhạy cảm so với các chất liệu vải khác. Vì vậy, để làm sạch lụa tơ tằm mà vẫn duy trì chất lượng theo thời gian là công việc cần sự tỉ mỉ và chăm chút nhiều công hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự chăm sóc và bảo quản quần áo, phụ kiện từ lụa tại nhà. Chỉ cần biết “yêu chiều” cô nàng lụa đỏng đảnh này một chút. Bù lại, bạn sẽ thấy bộ đồ hay chiếc khăn lụa của mình tỏa ra thứ hương dịu dàng, cùng độ mềm mịn độc đáo mà khó có loại vải nào có được. Ngoài ra, khi khoác vải lụa tơ tằm lên người, ở bạn sẽ toát lên vẻ thanh lịch quý phái đầy khí chất.

Nếu như bạn cần hỗ trợ về chăm sóc lụa tơ tằm, xin vui lòng gửi yêu cầu về Fanpage của Lụa Nha Xá, chúng tôi sẽ nhanh chóng các câu hỏi của bạn.

Link Fanpage Lụa Nha Xá: https://www.facebook.com/Luanhaxa.eco/

CÔNG TY CỔ PHẦN LỤA NHA XÁ

VPĐD: Tầng 7, số 80 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cơ sở sản xuất: Làng Nha Xá, Mộc Nam Nam, Văn Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam

Điện Thoại: 024.35.777.555 

Trang web:  https://nhaxasilk.com/

Email: luanhaxa.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *